Thi công ốp lát gạch yêu cầu tính thẩm mỹ rất cao, do đó các lỗi thi công gạch ốp lát cần được hạn chế tối đa. Vì vậy, khi thi công, công nhân xây dựng cần áp dụng phương pháp thi công và dụng cụ phù hợp để bề mặt hoàn thiện đạt độ thẩm mỹ cao nhất.

1. Nguyên nhân dẫn đến các lỗi bề mặt gạch ốp lát

Có 2 nguyên nhân chính khiến bề mặt gạch ốp lát sau khi thi công bị lỗi là do lỗi sản xuất gạch và do thợ thi công không đúng kỹ thuật. Những lỗi sản xuất gạch có thể là mài cạnh không phẳng, lệch màu, rỗ mặt men, bong men, cong vênh, ron không đều, sứt, mẻ, bị thấm nước, hóa chất và các chất khó tẩy rửa. Mặt khác, trong quá trình thi công, nếu người thợ thi công không tuân thủ hoặc không tuân thủ hoặc không sử dụng các dụng cụ và phương pháp đúng cũng dẫn đến lỗi thi công gạch ốp lát.

2. Các lỗi thi công gạch ốp lát thường gặp

2.1. Đường ron giữa các viên gạch không đồng đều

Đây là lỗi thi công gạch ốp lát cơ bản, nó khiến cho tổng quan bề mặt ốp lát nhìn rất thiếu tính thẩm mỹ. Nguyên nhân chủ yếu là do thợ thi công không sử dụng ke mạch trong lúc thi công. Hoặc thậm chí là không đặt đường ron giữa các viên gạch. Điều này rất nguy hiểm và có thể khiến cho nước thấm xuống dưới bề mặt gạch ốp lát hoặc làm vỡ gạch khi thi công hạng mục ngoài trời ở nhiệt độ cao.

Do đó, khi thi công gạch ốp lát, ADF đều sử dụng ke chữ thập để chèn vào vị trí tiếp xúc giữa 4 viên gạch cạnh nhau, rồi thi công như bình thường. Sau khi hoàn thiện, tất cả các đường ron sẽ bằng chiều dày của ke chữ thập. Thông thường, các ke chữ thập có chiều dày phổ biến là 1mm, 1.5mm, 2mm.

2.2. Bề mặt ốp lát sau khi thi công không phẳng

Nếu đã sử dụng ke chữ thập, tuy nhiên bề mặt gạch sau khi lát vẫn không được đẹp như ý thì có thể các viên gạch đã ốp không tạo thành một mặt phẳng tuyệt đối. Nguyên nhân là do ke chữ thập chỉ tạo được đường ron đồng đều, còn nếu muốn bề mặt phẳng tuyệt đối thì phải sử dụng ke cân bằng.

Ngoài mục đích tạo độ đồng đều cho đường ron gạch, thì ke cân bằng khi kết hợp với nêm cân bằng sẽ tạo độ phẳng tuyệt đối cho bề mặt ốp lát. Để đảm bảo độ phẳng cho bề mặt gạch, khi thi công, các công nhân xây dựng của ADF sẽ đặt ke cân bằng ở giữa 2 viên gạch liên tiếp và sử dụng nêm căn bằng để căn độ phẳng giữa 2 viên gạch này.

2.3. Gạch bị bong, rộp

Đây là lỗi nghiêm trọng nhất và bắt buộc phải xử lý lại hạng mục nếu nó xảy ra. Lỗi này thường xảy ra khi thi công gạch ceramic với hồ dầu truyền thống. Nguyên nhân là do người thợ ngâm không nước trước khi ốp lát. Do đó, khi thi công, nước của hồ vữa sẽ bị hút hết vào xương viên gạch làm mất độ kết dính của lớp hồ, vữa và gây nên hiện tượng bong, rộp.

Vì vậy, để đảm bảo gạch sau khi ốp lát không bị bong, rộp nên sử dụng keo dán gạch để thi công. Bởi keo dán gạch có độ bám dính cao, nên không cần phải ngâm gạch trước khi ốp lát. Bên cạnh đó, trong thành phần của keo dán gạch có chứa chất phụ gia polymer tạo độ dẻo nên rất dễ thao tác giúp tiết kiệm thời gian thi công.

2.4. Gạch sau khi ốp lát bị thấm nước và các chất khó tẩy rửa

Lỗi thi công gạch ốp lát này thường xảy ra khi sử dụng vữa hồ dầu truyền thống. Thông thường, người thợ thi công sẽ ngâm gạch vào nước, đặc biệt là gạch ceramic để gạch dễ bám dính lên bề mặt. Điều này sẽ rất dễ khiến cho bề mặt gạch bị loang vệ đen do hồ dầu xi măng gây ra hoặc loang lổ do thấm nước. Những vết này có thể biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần, tuy nhiên nếu sau đó những vết này không mất hết sẽ làm mất độ thẩm mỹ cho công trình.

Để khắc phục tình trạng này mà vẫn muốn thi công với hồ dầu xi măng nhằm tiết kiệm chi phí, thì có thể sử dụng gạch granite. Bởi loại gạch này không nhất thiết phải ngâm nước trước khi thi công và ít hút nước nên chủ đầu tư cũng không cần phải lo lắng gạch sẽ thấm nước sau khi ốp lát xong.

3. Những điều lưu ý để không mắc lỗi thi công gạch ốp lát

3.1 Lưu ý trước khi thi công

Trước khi thi công, trải gạch lát nền lên một mặt phẳng có diện tích khoảng 10m2 để kiểm tra.

Sắp xếp các viên gạch theo đúng chiều thiết kế của mỗi mẫu gạch. Chú ý đối với gạch bóng kiếng toàn phần thì đằng sau của viên gạch luôn khắc hình mũi tên chìm để chỉ rõ chiều lát. Cần đảm bảo tất cả các viên gạch được lát cùng chiều để đạt tính thẩm mỹ cao nhất.

Kiểm tra gạch lát có bị sai lệch về màu sắc, độ rộng mạch ghép cần thiết, các đường cắt cần thiết phù hợp với diện tích sử dụng.

3.2 Lưu ý khi thi công gạch

Trước khi lát gạch, cần xác định phương pháp ốp lát phù hợp: lát có chừa ron hay ghép khít, song song hay bắt chéo, liên tục hay không liên tục. Đối với gạch men thì khoảng dao động cho phép thông thường chừa ron 3 – 5mm. Riêng đối với gạch giả gỗ nên lát theo kiểu 1/3 nghĩa là vị trí viên gạch thứ 2 sẽ nằm ở 1/3 viên gạch đầu tiên.

Căng dây: Chọn vị trí thuận tiện, đặt viên đầu tiên theo góc đã định, rồi đặt những viên kế tiếp theo viên đầu tiên. Có thể chèn các miếng cừ chừa ron theo kích thước đã định để gạch với đường ron không bị lệch. Lấy búa cao su gõ nhẹ lên mặt gạch tạo mặt phẳng đồng bộ cho nền.

Không được bước lên mặt gạch khi thi công. Trong trường hợp phải bước lên mặt gạch thì bắt buộc phải đặt các tấm ván dày, rộng lên trên.

Sử dụng loại bay chuyên dụng (loại có răng cưa) để thi công. Tạo lớp keo dán đều để khi đặt viên gạch lên thì nền nhà sẽ không bị bọng, rỗ, bong nước. Dán đến đâu, lấy khăn lau tới đó, tránh làm cho nước xi măng ố và thấm vào mặt gạch sẽ rất khó làm sạch khi hoàn thiện.

3.3 Lưu ý sau khi thi công gạch

Không được đi lên hoặc đặt vật nặng lên nền gạch mới dán ít nhất 9 giờ đồng hồ.

Sau khi lát gạch xong, tùy theo từng màu gạch mà lựa chọn bột chà và màu của ron sao cho phù hợp. Nên vệ sinh các đường ron thật sạch trước khi chà ron nhằm đảm bảo độ kết dính của những viên gạch với nhau. Khi chà ron, nên đặt các tấm ván lên trên sàn trước khi đi lại để tránh làm gạch tách ra khỏi nền, chà đến đâu lau sạch ngay đến đó để tránh làm bẩn nền nhà.

Nên sử dụng chất tẩy rửa nhẹ để làm sạch các vết ố bẩn. Không nên sử dụng các hóa chất có tính axit cao, thô và có tính ăn mòn để lau chùi mặt gạch vì axit này sẽ là hỏng vữa xi măng và bột chà ron. Ngoài ra, khi sử dụng chất tẩy rửa, cần lau lại bằng nước sạch ngay.

Tại Tây Hà, chúng tôi cung cấp đến cho khách hàng những sản phẩm gạch ốp lát chất lượng nhất. Cùng với những giải pháp hoàn thiện hiệu quả nhất để bề mặt gạch ốp lát sau khi hoàn thiện luôn đạt chất lượng và có độ đẹp cao nhất, đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

 

Bài viết liên quan

Những yếu tố nào quyết định giá của gạch ốp lát

Th3

2024

22

Những yếu tố nào quyết định giá của gạch ốp lát

22/03/2024

Giá gạch ốp lát hiện đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm, bởi gạch ốp lát một trong những vật liệu rất quan trọng của ngành xây dựng, nó không chỉ góp phần vào việc tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình mà còn giúp gia chủ thể hiện được đẳng cấp; gu thẩm mỹ […]

Đọc thêm
Mùa nồm tới, chọn loại gạch nào chống nồm, chống trơn trượt tốt?

Th3

2024

14

Mùa nồm tới, chọn loại gạch nào chống nồm, chống trơn trượt tốt?

14/03/2024

Thời tiết trời nồm khiến sàn nhà đọng nước, dễ gây té ngã, dẫn đến chấn thương đối với người già và trẻ em. Do đó, các loại gạch chống nồm có bề mặt nhám, sần hoặc phủ men với khả năng hút ẩm tốt là giải pháp chống nồm ẩm hiệu quả, được nhiều […]

Đọc thêm
Các lỗi thi công thường gặp khi thi công gạch thẻ gỗ

Th3

2024

06

Các lỗi thi công thường gặp khi thi công gạch thẻ gỗ

06/03/2024

Khi bắt đầu dự án thi công lát nền, nhiều chủ nhà và nhà thầu thường gặp phải nhiều khó khăn do các lỗi thi công phổ biến. Bài viết này Tây Hà sẽ điểm qua những lỗi thường gặp khi thi công gạch thẻ gỗ và cung cấp giải pháp để khắc phục, giúp […]

Đọc thêm
Tuổi nào hợp làm nhà trong năm 2024? Tuổi nào không hợp?

Th3

2024

02

Tuổi nào hợp làm nhà trong năm 2024? Tuổi nào không hợp?

02/03/2024

Việc chọn thời điểm phù hợp để xây dựng một ngôi nhà mới trong năm 2024 không chỉ đòi hỏi sự quan tâm đến kiến thức về xây dựng mà còn liên quan đến lĩnh vực của phong thủy. Trong bài viết này, hãy cùng Tây Hà tìm hiểu năm 2024 tuổi nào xây nhà […]

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *