Thi công gạch lát nền đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định thẩm mỹ cũng như độ bền của công trình. Vậy thi công gạch lát nền cần những dụng cụ gì? Thi công làm sao cho đúng kỹ thuật? Hãy cùng Tây Hà tìm hiểu ngay sau đây.

1. Chuẩn bị dụng cụ

Để thi công đúng kỹ thuật, cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thi công.

2. Chuẩn bị lớp nền

– Dùng dây căng, ni vô hoặc máy trắc đạc kiểm tra cao độ, độ phẳng, độ dốc của mặt lớp nền.

– Gắn các mốc cao độ lát chuẩn, ít nhất 4 mốc/phòng ở 4 góc. Phòng rộng thì gắn mốc theo lưới ô vuông, khoảng các giữa các mốc ≤ 3m.

– Cần đánh dấu các mốc cao độ tham chiếu ở độ cao cao hơn mặt lát, đánh dấu lên tường hoặc cột để có căn cứ thường xuyên cao độ mặt lát.

3. Chuẩn bị gạch lát

– Gạch lát phải được vệ sinh sạch, không để bụi bẩn, dầu mỡ, các chất làm giảm tính kết dính giữa lớp nền với gạch lát

– Với gạch lát có khả năng hút nước từ vật liệu kết dính, gạch phải được nhúng nước và vớt ra để ráo nước trước khi lát.

4. Chuẩn bị vật liệu gắn kết

– Vật liệu gắn kết có thể là vữa xi măng cát, vữa tam hợp, nhựa polymer hoặc keo dán.

– Pha trộn, sử dụng và bảo quản vật liệu gắn kết tuân theo yêu cầu của loại vật liệu/hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

5. Tiến hành lát

– Nếu vật liệu gắn kết là vữa thì vữa phải được trải đều lên lớp nền đủ rộng để lát từ 3 đến 5 viên gạch, sau khi lát hết các viên này mới trải tiếp cho các viên liền kề. Ấn hoặc gõ nhẹ vào gạch để tạo sự bám dính.

– Nếu vật liệu gắn kết là keo dính thì tiến hành lát từng viên một và keo phải được phết đều lên mặt gạch gắn kết với nền.

– Nếu bề mặt lát ở ngoài trời thì cần phải chia khe co giãn với khoảng cách tối đa giữa các khe co giãn là 4m, bề rộng khe co giãn bằng 2cm, khe co giãn được chèn bằng vật liệu có khả năng đàn hồi.

– Trình tự lát: Căng dây và lát các viên gạch trên được thẳng nối giữa các mốc đã gắn trên lớp nền. Hướng lát chung cho toàn nhà hoặc công trình là lát từ trong lùi ra ngoài nhà.

– Trong khi lát, thường xuyên dùng thước 3m để kiểm tra độ phẳng của mặt lát theo phương dọc, ngang và chéo. Thường xuyên kiểm tra cao độ mặt lát căn cứ trên các mốc cao độ tham chiếu.

– Khi lát phải chú ý sắp xếp các viên gạch đúng hoa văn thiết kế hoặc lát các viên gạch theo cùng chiều mũi tên dưới đế gạch.

– Sử dụng ke đảm bảo độ rộng mạch lát từ 2 đến 3mm.

6. Làm đầy mạch lát

– Chỉ làm đầy mạch lát khi các viên gạch đã dính kết với lớp nền (khoảng 8 giờ sau khi lát, tùy vật liệu gắn kết). Trước khi làm đầy mạch lát cần vệ sinh mặt lát sạch sẽ.

– Mạch làm đầy xong, sử dụng dụng cụ trà mạch lau ngay cho đường mạch sắc gọn và vệ sinh mặt lát không để chất làm đầy mạch lát bám dính làm bẩn mạch lát.

– Vật liệu làm đầy mạch lát có thể là vữa xi măng hoặc keo.

7. Kiểm tra và nghiệm thu

Trên đây là các bước thi công gạch ốp lát đúng tiêu chuẩn và kỹ thuật. Liên hệ ngay với showroom Tây Hà để có thể sở hữu ngay những sản phẩm gạch ốp lát chất lượng.

Tây Hà – Kiến tạo không gian sống mơ ước

 

Bài viết liên quan

Những yếu tố nào quyết định giá của gạch ốp lát

Th3

2024

22

Những yếu tố nào quyết định giá của gạch ốp lát

22/03/2024

Giá gạch ốp lát hiện đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm, bởi gạch ốp lát một trong những vật liệu rất quan trọng của ngành xây dựng, nó không chỉ góp phần vào việc tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình mà còn giúp gia chủ thể hiện được đẳng cấp; gu thẩm mỹ […]

Đọc thêm
Mùa nồm tới, chọn loại gạch nào chống nồm, chống trơn trượt tốt?

Th3

2024

14

Mùa nồm tới, chọn loại gạch nào chống nồm, chống trơn trượt tốt?

14/03/2024

Thời tiết trời nồm khiến sàn nhà đọng nước, dễ gây té ngã, dẫn đến chấn thương đối với người già và trẻ em. Do đó, các loại gạch chống nồm có bề mặt nhám, sần hoặc phủ men với khả năng hút ẩm tốt là giải pháp chống nồm ẩm hiệu quả, được nhiều […]

Đọc thêm
Các lỗi thi công thường gặp khi thi công gạch thẻ gỗ

Th3

2024

06

Các lỗi thi công thường gặp khi thi công gạch thẻ gỗ

06/03/2024

Khi bắt đầu dự án thi công lát nền, nhiều chủ nhà và nhà thầu thường gặp phải nhiều khó khăn do các lỗi thi công phổ biến. Bài viết này Tây Hà sẽ điểm qua những lỗi thường gặp khi thi công gạch thẻ gỗ và cung cấp giải pháp để khắc phục, giúp […]

Đọc thêm
Tuổi nào hợp làm nhà trong năm 2024? Tuổi nào không hợp?

Th3

2024

02

Tuổi nào hợp làm nhà trong năm 2024? Tuổi nào không hợp?

02/03/2024

Việc chọn thời điểm phù hợp để xây dựng một ngôi nhà mới trong năm 2024 không chỉ đòi hỏi sự quan tâm đến kiến thức về xây dựng mà còn liên quan đến lĩnh vực của phong thủy. Trong bài viết này, hãy cùng Tây Hà tìm hiểu năm 2024 tuổi nào xây nhà […]

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *