Mái là bộ phận kết cấu trên cùng của ngôi nhà. Vừa có tác dụng chịu lực, đồng thời làm nhiệm vụ che chắn, bảo vệ các bộ phận bên dưới và những người sống trong nhà. Song song với các yếu tố về kỹ thuật khi thi công, vấn đề phong thủy cũng luôn được chú trọng. Đây được xem là nơi tụ khí, nếu không thiết kế hợp lý sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tài vận của các thành viên. Để tránh gặp điều bất trắc, xui xẻo, gia chủ tham khảo thêm những điều kiêng kỵ khi làm mái nhà Tây Hà chia sẻ dưới đây.

1. Tránh thế “Nhất góc ao, nhì đao đình”

Khi làm mái hình tam giác (phổ biến kiểu mái thái) mặt phía trước làm cửa chính, góc ao, đao đình hướng vào mặt tiền cũng là hướng vào phần mái nhà. Tạo thế xung yếu, cảm giác bất an.

2. Điểm góc mái xung yếu

Điểm góc mái luôn là điểm xung yếu có ảnh hưởng xấu đến phong thủy của ngôi nhà. Chính vì thế để khắc phục tính xung, ông cha ta xưa kia làm nhà thường dùng các chi tiết bằng gỗ hoặc dùng vữa đắp để khoa cứng góc mái này. Ngoài ra, có thể kết hợp trang trí, chạm khắc để tăng thêm điểm nhấn hoặc ý nghĩa phong thủy cho ngôi nhà.

3. Kiêng kỵ khi gác đòn dông trên mái nhà

Đòn dông là rường nhà, là điểm cao nhất của ngôi nhà. Gác đòn dông có thể ảnh hưởng đến vận khí, sự yên ổn và may mắn của cả gia đình. Vì thế, trong phong thủy, công đoạn gác đòn dông vô cùng quan trọng và có những kiêng kỵ nhất định.

4.Số lượng xà gồ thả trên mái nhà kiêng vào Hoại – Diệt

Xà gồ hay còn gọi là đòn tay. Trong quan niệm của cha ông, xà gồ mái nhà được ví như vợ con và của cải. Nếu như đòn dông xung khắc với đòn tay khi làm mái, vợ con dễ bị đau ốm; tiền bạc của cải hao tốn. Thậm chí còn khiến cho bản thân trạch chủ gặp nhiều tai ương, ốm đau, bệnh tật, mất mát.

5. Kiêng kỵ hình thể mái nhà trong phong thủy

Trong phong thủy, mái nhà cũng có hình thể tương ứng với ngũ hành”: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.
Khi làm mái nhà hình Hỏa, gia chủ kiêng kỵ chọn hướng nhà tây bắc hoặc bắc. Bởi vì đây là hướng Kim Vượng và Thủy. Trong khi đó, Hỏa lại khắc Thủy, khắc Kim. Làm mái nhà theo thế này rất có thể hao tiền tốn của, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Với kiểu mái nhà hình Hỏa, gia chủ chọn hướng đông và đông nam là thích hợp hơn cả. Hướng này vừa ấm áp về mùa đông lại mát mẻ về mùa hè, có thể đón thiên khí của hành Mộc – Mộc sinh Hỏa rất tốt.
Ngoài ra, điểm góc mái của nhà hình hỏa kiêng không chĩa thẳng vào nhà hàng xóm. Bởi nó sẽ gây cảm giác bất an, lo lắng. Mặt khác, Hỏa lại khắc Kim, sẽ làm tiêu hao tiền bạc, của cái của hàng xóm.

Bài viết liên quan

Những yếu tố nào quyết định giá của gạch ốp lát

Th3

2024

22

Những yếu tố nào quyết định giá của gạch ốp lát

22/03/2024

Giá gạch ốp lát hiện đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm, bởi gạch ốp lát một trong những vật liệu rất quan trọng của ngành xây dựng, nó không chỉ góp phần vào việc tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình mà còn giúp gia chủ thể hiện được đẳng cấp; gu thẩm mỹ […]

Đọc thêm
Mùa nồm tới, chọn loại gạch nào chống nồm, chống trơn trượt tốt?

Th3

2024

14

Mùa nồm tới, chọn loại gạch nào chống nồm, chống trơn trượt tốt?

14/03/2024

Thời tiết trời nồm khiến sàn nhà đọng nước, dễ gây té ngã, dẫn đến chấn thương đối với người già và trẻ em. Do đó, các loại gạch chống nồm có bề mặt nhám, sần hoặc phủ men với khả năng hút ẩm tốt là giải pháp chống nồm ẩm hiệu quả, được nhiều […]

Đọc thêm
Các lỗi thi công thường gặp khi thi công gạch thẻ gỗ

Th3

2024

06

Các lỗi thi công thường gặp khi thi công gạch thẻ gỗ

06/03/2024

Khi bắt đầu dự án thi công lát nền, nhiều chủ nhà và nhà thầu thường gặp phải nhiều khó khăn do các lỗi thi công phổ biến. Bài viết này Tây Hà sẽ điểm qua những lỗi thường gặp khi thi công gạch thẻ gỗ và cung cấp giải pháp để khắc phục, giúp […]

Đọc thêm
Tuổi nào hợp làm nhà trong năm 2024? Tuổi nào không hợp?

Th3

2024

02

Tuổi nào hợp làm nhà trong năm 2024? Tuổi nào không hợp?

02/03/2024

Việc chọn thời điểm phù hợp để xây dựng một ngôi nhà mới trong năm 2024 không chỉ đòi hỏi sự quan tâm đến kiến thức về xây dựng mà còn liên quan đến lĩnh vực của phong thủy. Trong bài viết này, hãy cùng Tây Hà tìm hiểu năm 2024 tuổi nào xây nhà […]

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *