“Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” là mục tiêu quan trọng nhất trong đời của mỗi người. Trong xã hội hiện đại, có những điều đã không còn hợp lí nữa. Tuy nhiên, làm nhà vẫn là mục tiêu hàng đầu, khoản đầu tư lớn nhất trong đời của không ít người.

Khi xây nhà, sẽ có rất nhiều điều cần lưu ý. Dưới đây là một số điều nên và không nên khi làm nhà

1. Những điều “nên” khi xây nhà

– Lên kế hoạch chi tiết trước khi bắt đầu xây dựng. Đảm bảo bạn có một bản thiết kế đầy đủ và lên kế hoạch các công việc, vật liệu và nguồn lực trước khi bắt đầu xây dựng.

– Chủ nhà nên chuẩn bị một nguồn tài chính cho chi phí phát sinh. Thông thường khi xây nhà chúng ta đều chuẩn bị sẵn một nguồn tài chính. Tuy nhiên thực tế khi nào cũng sẽ có chi phí phát sinh nhiều hơn so với dự toán. Do đó, chúng ta nên chuẩn bị dự phòng thêm 1 khoản chi phí từ 10-15% để không bị lúng túng khi phát sinh những chi phí ngoài dự toán.

– Nên lựa chọn nhà thầu theo năng lực, không dựa theo mối quan hệ. Nhiều người hay có thói quen chọn nhà thầu quen biết vì nghĩ như vậy sẽ tốt hơn. Tuy nhiên có không ít trường hợp dở khóc dở cười vì công trình gặp vấn đề hoặc có chi tiết không đúng nhưng lại ngại, cả nể mà không dám nói.

– Nên kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng. Đảm bảo sử dụng vật liệu xây dựng chất lượng để đảm bảo sự bền vững và an toàn cho ngôi nhà của bạn.

2. Những điều “không nên” khi làm nhà

Không nên tiết kiệm quá mức ở chất lượng vật liệu. Sử dụng vật liệu kém chất lượng có thể sẽ phá hủy hoàn toàn ngôi nhà của bạn. Ngôi nhà sẽ nhanh chóng xuống cấp nếu chất lượng vật liệu không đảm bảo. Dễ dàng xẩy ra tình trạng bong chóc, ẩm mốc, mất an toàn khi sử dụng.

Không nên tiết kiệm chi phí thiết kế. Thông thường mọi người sẽ bỏ qua hoặc tự thiết kế thay vì thuê những người có chuyên môn làm để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên việc thiết kế không phải chỉ là phác thảo ra hình hài ngôi nhà. Thiết kế còn là cách bài trí sao cho hài hòa, tạo cảm giác thoải mái khi vào nhà.

Không nên xem thường việc thi công phần móng. Chúng ta thường có xu hướng để ý đến phần hoàn thiện của ngôi nhà hơn. Nhưng thực ra phần quan trọng nhất của ngôi nhà lại là phần móng nằm dưới đất. Móng có chắc thì nhà mới vững, do đó việc ép cọc và thi công móng là việc rất quan trọng.

Không giám sát tiến độ và chất lượng xây dựng. Dù đã có hợp đồng thi công và bản vẽ thiết kế. Tuy nhiên trong khi thi công thực tế luôn sẽ có những vấn đề phát sinh. Do đó chúng ta cần giám sát chặt chẽ, tránh việc chỉ vì một sai lầm nhỏ mà đem lại hậu quả tai hại. Không kiểm tra chất lượng công việc có thể dẫn đến các vấn đề về hiệu suất và bền vững.

 

Làm nhà là việc vô cùng quan trọng với mỗi người. Từ khâu xây thô đến hoàn thiện đều cần cẩn trọng. Nếu phần xây là tạo dựng độ bền thì hoàn thiện chính là phủ một tấm áo cho ngôi nhà. Chính vì vậy cần chú ý làm sao để ngôi nhà của mình có vẻ đẹp thẩm mỹ nhất. Quý khách hàng có thể đến với Tây Hà – đơn vi kinh doanh giải pháp hoàn thiện hoàn hảo. Với những sản phẩm chất lượng và thẩm mỹ cao. Để mang đến cho ngôi nhà của mình những sản phẩm tuyệt vời nhất.

Bài viết liên quan

Những yếu tố nào quyết định giá của gạch ốp lát

Th3

2024

22

Những yếu tố nào quyết định giá của gạch ốp lát

22/03/2024

Giá gạch ốp lát hiện đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm, bởi gạch ốp lát một trong những vật liệu rất quan trọng của ngành xây dựng, nó không chỉ góp phần vào việc tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình mà còn giúp gia chủ thể hiện được đẳng cấp; gu thẩm mỹ […]

Đọc thêm
Mùa nồm tới, chọn loại gạch nào chống nồm, chống trơn trượt tốt?

Th3

2024

14

Mùa nồm tới, chọn loại gạch nào chống nồm, chống trơn trượt tốt?

14/03/2024

Thời tiết trời nồm khiến sàn nhà đọng nước, dễ gây té ngã, dẫn đến chấn thương đối với người già và trẻ em. Do đó, các loại gạch chống nồm có bề mặt nhám, sần hoặc phủ men với khả năng hút ẩm tốt là giải pháp chống nồm ẩm hiệu quả, được nhiều […]

Đọc thêm
Các lỗi thi công thường gặp khi thi công gạch thẻ gỗ

Th3

2024

06

Các lỗi thi công thường gặp khi thi công gạch thẻ gỗ

06/03/2024

Khi bắt đầu dự án thi công lát nền, nhiều chủ nhà và nhà thầu thường gặp phải nhiều khó khăn do các lỗi thi công phổ biến. Bài viết này Tây Hà sẽ điểm qua những lỗi thường gặp khi thi công gạch thẻ gỗ và cung cấp giải pháp để khắc phục, giúp […]

Đọc thêm
Tuổi nào hợp làm nhà trong năm 2024? Tuổi nào không hợp?

Th3

2024

02

Tuổi nào hợp làm nhà trong năm 2024? Tuổi nào không hợp?

02/03/2024

Việc chọn thời điểm phù hợp để xây dựng một ngôi nhà mới trong năm 2024 không chỉ đòi hỏi sự quan tâm đến kiến thức về xây dựng mà còn liên quan đến lĩnh vực của phong thủy. Trong bài viết này, hãy cùng Tây Hà tìm hiểu năm 2024 tuổi nào xây nhà […]

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *