Phong thủy nhà ở luôn là yếu tố đặc biệt quan trọng được các gia đình chú ý để mang lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ trong cuộc sống. Phong thủy cầu thang đặc biệt quan trọng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà cũng như cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Hiện nay nhiều gia đình vẫn băn khoăn số bậc cầu thang chẵn hay lẻ? Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy như thế nào. Hãy cùng Tây Hà tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Số bậc cầu thang chẵn hay lẻ?

Trong thiết kế và thi công nội thất nhà ở cầu thang là nơi gắn kết giữa các tầng với nhau trong toàn bộ ngôi nhà. Đây cũng là khu vực cần đặc biệt thận trọng trong việc xây dựng về vị trí, hướng cũng như số bậc vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy. Cùng với việc chọn hướng cầu thang thì nhiều gia đình cũng “đau đầu” về việc tính số bậc cầu thang như thế nào? Nên thiết kế số bậc cầu thang chẵn hay lẻ?

Nên chọn số bậc cầu thang chẵn hay lẻ?

Trông quan niệm phong thủy, số lẻ tượng trưng cho khí dương mang lại nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống. Và ngược lại số chẵn đại diện cho số âm dễ mang đến điều xui xẻo cho gia đình. Khi tính số bậc cầu thang chẵn hay lẻ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau chứ hoàn toàn không tuân thủ theo nguyên tắc này.

Trong phong thủy hiện nay thì việc tính số bậc cầu thang còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vòng trường sinh hay sinh lão bệnh tử. Do đó, số bậc cầu thang chẵn hay lẻ không quá quan trọng mà bạn cần tìm hiểu thêm các quy luật tìm số bậc cầu thang khác để có được số bậc cầu thang tốt nhất theo phong thủy.

Trong thiết kế kiến trúc phương Đông thì việc chia số bậc cầu thang thường căn cứ theo vòng sinh lão bệnh tử để tìm ra số bậc phù hợp với mỗi gia chủ khác nhau. Cùng với đó, cũng cần phải cân bằng giữa chiều cao thực tế của ngôi nhà, của cầu thang so với không gian chung để hài hòa yếu tố phong thủy.

Cách tính số bậc cầu thang nhà ở theo phong thủy

Như vậy, không quá quan trọng số bậc cầu thang chẵn hay lẻ mà bạn cần căn cứ vào mệnh của gia chủ để tính số bậc cầu thang phù hợp nhất.

Có 2 cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy hiện được nhiều gia đình lựa chọn. Bạn hãy nắm chắc đặc điểm ngôi nhà của mình để có thể áp dụng cách tính để chọn ra số bậc tốt nhất.

Cách tính số bậc cầu thang chẵn hay lể theo vòng trường sinh

Theo quan niệm phong thủy, vòng trường sinh là 12 sao thể hiện quy luật sinh tồn ( phát sinh, tồn tại, phát triển và chấm dứt) của vạn vật. Vòng trường sinh này chi phối tất các vạn vật cũng như những sự vật hiện tượng trong cuộc sống với các giai đoạn khác nhau.

Trong cách tính số bậc cầu thang chẵn hay lẻ của phương pháp này bạn cần phải nắm chắc được hình thể kiến trúc ngôi nhà của mình. Bởi hình thể kiến trúc quy định đến số bậc cầu thang cũng như việc số bậc rơi vào vòng nào trong trường sinh, là vòng tốt hay xấu đối với gia chủ.

Số bậc cầu thang cần được tính toán kỹ lưỡng

Trong phong thủy, nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh, nhà hình Mộc bậc thứ 3, nhà hình Thổ bậc thứ 5, nhà hình hỏa bậc thứ 7, nhà hình Kim bậc thứ 9. Số bậc được tính bắt đầu từ bậc trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, sau đó tiếp tục thuận đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh để quy định số bậc, và cứ hết 12 sao lại tiếp tục đếm một vòng mới.

Với cách tính như trên có thể tìm ra số bậc cầu thang phù hợp cho từng hình thể ngôi nhà như sau:

Nhà hình Thủy số bậc nên dùng là:1,3,4,5,9,11,13,15,16,17,21,23…

Nhà hình Mộc thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…

Nhà hình Thổ thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…

Nhà hình Hỏa thì số bậc nên dùng là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…

Nhà hình Kim thì số bậc nên dùng là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25

Cách tính số bậc cầu thang chẵn hay lẻ theo sinh – lão – bệnh – tử

Trong phong thủy nhà ở, một quy luật cần được tuân thủ khi tính số bậc cầu thang chẵn hay lẻ đó là vòng tuần hoàn sinh – lão – bệnh – tử. Với vòng tuần hoàn này thì khi tính số bậc cầu thang cần phải đảm bảo rơi vào cung “Sinh” để mang lại may mắn cũng như tránh tai họa cho toàn bộ gia đình.

Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho đến số bậc kết thúc. Khi tính số bậc cầu thang theo vòng này thì bậc đầu tiên được tính “Sinh” sau đó các bậc tiếp theo lần lượt là “Lão”, “Bệnh”, “Tử”. Sau khi hết một vòng sẽ tiếp tục quay vòng lại và cần đảm bảo được rằng bậc cuối cùng kết thúc bằng “Sinh”. Thông thường, số bậc cầu thang được khuyên lựa chọn là bậc lẻ khoảng 17 , 21 bậc. Với số bậc này sẽ đảm bảo thuận tiện về sinh hoạt cũng như kết cấu của nhiều ngôi nhà hiện nay. Đồng thời, theo phong thủy cũng sẽ mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình cũng như mang đến cảm giác an tâm, thoải mái trong ngôi nhà của mình.

Việc tính số bậc cầu thang theo phong thủy đặc biệt quan trọng giúp cho gia đình bạn có thể sở hữu được không gian sống hài hòa, cân đối cũng như cùng với đó là mang lại may mắn cho gia chủ. Bạn có thể tham khảo và cân đối 2 yếu tố phong thủy trên để giúp tính toán số bậc cầu thang tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

Bài viết liên quan

Những yếu tố nào quyết định giá của gạch ốp lát

Th3

2024

22

Những yếu tố nào quyết định giá của gạch ốp lát

22/03/2024

Giá gạch ốp lát hiện đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm, bởi gạch ốp lát một trong những vật liệu rất quan trọng của ngành xây dựng, nó không chỉ góp phần vào việc tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình mà còn giúp gia chủ thể hiện được đẳng cấp; gu thẩm mỹ […]

Đọc thêm
Mùa nồm tới, chọn loại gạch nào chống nồm, chống trơn trượt tốt?

Th3

2024

14

Mùa nồm tới, chọn loại gạch nào chống nồm, chống trơn trượt tốt?

14/03/2024

Thời tiết trời nồm khiến sàn nhà đọng nước, dễ gây té ngã, dẫn đến chấn thương đối với người già và trẻ em. Do đó, các loại gạch chống nồm có bề mặt nhám, sần hoặc phủ men với khả năng hút ẩm tốt là giải pháp chống nồm ẩm hiệu quả, được nhiều […]

Đọc thêm
Các lỗi thi công thường gặp khi thi công gạch thẻ gỗ

Th3

2024

06

Các lỗi thi công thường gặp khi thi công gạch thẻ gỗ

06/03/2024

Khi bắt đầu dự án thi công lát nền, nhiều chủ nhà và nhà thầu thường gặp phải nhiều khó khăn do các lỗi thi công phổ biến. Bài viết này Tây Hà sẽ điểm qua những lỗi thường gặp khi thi công gạch thẻ gỗ và cung cấp giải pháp để khắc phục, giúp […]

Đọc thêm
Tuổi nào hợp làm nhà trong năm 2024? Tuổi nào không hợp?

Th3

2024

02

Tuổi nào hợp làm nhà trong năm 2024? Tuổi nào không hợp?

02/03/2024

Việc chọn thời điểm phù hợp để xây dựng một ngôi nhà mới trong năm 2024 không chỉ đòi hỏi sự quan tâm đến kiến thức về xây dựng mà còn liên quan đến lĩnh vực của phong thủy. Trong bài viết này, hãy cùng Tây Hà tìm hiểu năm 2024 tuổi nào xây nhà […]

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *